เนื่องจาก Website หรือ Web Hosting ผู้ใช้บริการต้องเลือกจากความคุ้มค่าในการเลือกเลือกซื้อเช่น มีพื้นที่เยอะ มีฐานข้อมูลหรือ SQL มีการรองรับในภาษาที่ใช้เขียน Website โดยทั่วไปจะใช้ PHP หรือ HTML เป็นยส่วนใหญ่และราคาถูกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อทันทีเพราะได้ฟังก์ชั่น Website และ Email รวมอยู่ด้วย แต่รู้หรือไม่การตัดสินใจนั้นผิดทันทีเมื่อต้องการใช้ Email รวมกับ Web Hosting

เหตุผลที่ไม่ควรใช้ Email ที่แถมกับ Website

  • ภายใน Server จะประกอบไปด้วยหลายโดเมน ซึ่งจะทำให้การใช้ Email มีการใช้งานจำนวนมากเป็น 1000 Emailเลยก็ว่าได้ซึ่งการเกิดปัญหาในการใช้งานต้องมีผลตามมาอยู่แล้ว
  • เมื่อมีการใช้งานที่จำนวนมากจะส่งผลให้ผู้ใช้งานภายใน Server เดียวกันเข้าใช้งานได้ช้าลง
  • เมื่อการใช้งานที่ต้องรอคิวจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกที่ต้องรอคิวส่งออกด้วยเช่นกัน
  • เมื่อ Website หรือ Web Hosting มี IP เดียวหากผู้ใช้งานภายใน Server มีการส่ง Email หรือ Website โดน Blacklist จะทำให้ผู้ใช้งานภายใน Server เดียวกันไม่สามารถใช้ IP ดังกล่าวส่งออกได้เลย
  • เมื่อ IP โดเมนบล็อกหรือ IP ติด Blacklist ผู้ดูแลสามารถแก้ไขเป็น Whitelist ได้แต่ไม่หายขาดอีกไม่นาน IP ก็จะติด Blacklist แบบนี้อีกไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เป็นปัญหาด้านการส่งออกของผู้ใช้งานระบบ Email เป็นอย่างมากกรณีที่ IP ติด Blacklist

เพราะฉะนั้นทางผู้เขียนจึงแนะนำให้ผู้ใช้บริการซื้อระบบ Email Server โดยตรงซึ่งจะแยก Server ระหว่างระบบ Email Server และ Web Server และส่งผลไม่ให้ IP ที่ใช้ส่งออก Email ติด Blacklist ในระบบปลายทางรวมไปถึงปัญหาด้าน Banwitch ที่ผู้ใช้งานแจ้งเป็นปัญหาตลอดคือระบบ Email ช้าหรือได้รับ Email Deray

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้เทคโนโลยีอะไรป้องกันไม่ให้ IP ติด blacklist

การกรองอีเมลที่เป็นไวรัส ในไฟล์ *.zip ช่วยป้องกันไวรัสได้อย่างไร

5 เหตุผลที่ Email ในองค์กรของคุณโดน Hack

ทำไมไม่ควรใช้ Password Email เหมือนกันให้แก่พนักงานหลายๆคน

วิธีสังเกต Email Spam ก่อนเปิดไฟล์หรือเปิดข้อมูลภายใน Email

Facebook Comments
  • คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มั้ย
  • มี   ไม่มี